Vui mừng vì dấu hiệu giảm giá xe tải cũ vì thuế nhập khẩu xe ô tô ngày càng giảm

Theo một số thông tư và các cuộc họp của Bộ tài chính gần đây khẳng định thuế nhập khẩu xe ô tô sẽ giảm nhờ vào đó trong tương lai giá xe ô tô cũ cũng ngàu càng giản theo. Cùng với thông tư số 164 ngày 15/11/2013 Bộ tài chính đang lên kế hoạch giảm giá nhập khẩu xe ô tô như xe hơi, xe tải.

Theo nội dung dự thảo, cùng với một số mặt hàng thủy sản, có 8 loại ôtô và 1 loại môtô được Bộ Tài chính đưa vào diện giảm thuế nhập khẩu.

Theo thông tư mới, mức thuế suất thuế nhập khẩu 64% được Bộ Tài chính đề xuất áp dụng cho các loại xe có nội thất được thiết kế như căn hộ (motor-homes), xe chở người dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh động cơ trên 2.5 lít. Mức thuế hiện hành của các loại xe này là 67%, mức thuế giảm này hoàn toàn không đề cập tới nhập khẩu hay mua ban xe cu mà chỉ điều chỉnh đối với một số dòng xe ô tô nhập khẩu.

Đối với xe 4 bánh chủ động dạng CBU hoặc CKD, mức thuế suất được đề xuất giảm từ 70% và 59% hiện hành xuống còn một mức chung là 55%. Trong khi đó, xe tải có tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 5 tấn sẽ được giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu xuống 56% từ mức 59% hiện hành…

giam thue xe oto

Một số loại xe khác như xe môtô, mô tô thùng và xe đạp có gắn động cơ phụ trợ vào diện giảm thuế từ mức 47% hiện hành xuống còn 40%.

Dự kiến thông tư mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày1/1/2015.

Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh thuế suất đối với các mặt hàng kể trên là nhằm thực hiện cắt giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi tại điểm lộ trình năm 2015 theo cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Được biết, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành có 9.471 dòng thuế, gồm 43 mức thuế suất. Thực hiện cam kết WTO, năm 2015 Việt Nam phải cắt giảm 13 dòng thuế (gồm 1 dòng hàng cá, 11 dòng hàng ôtô và 1 dòng hàng xe máy). Trong số 13 dòng thuế này, có 3 dòng thuế đang có mức thuế suất năm 2014 thấp hơn cam kết năm 2015 nên không thuộc diện phải giảm thuế suất.

Sự việc giảm thuế mua bán xe tải trên sẽ làm ngân sách hụt khoảng 11,6 tỷ đồng đây là một sự hy sinh đáng kể để người dân được hưởng nhiều lợi ích mua xe với giá tận gốc.

Con số này được Bộ Tài chính tính toán dựa trên giả định kim ngạch nhập khẩu năm 2015 tương đương với năm 2013, tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu theo thuế suất MFN chiếm khoảng 35% và tỷ giá 1 USD = 21.080 VND.

Việc đưa ra quyết định giảm thuế nhập xe như trên hứa hẹn một ngày không xa giá các dòng xe ô tô không còn là xa xỉ đối với mỗi người dân Việt nhờ vào đó mà giá mua hay bán các loại xe tải cũ sẽ ngày càng giảm, càng dễ giao dịch hơn hiện nay.

TT