NHỮNG LÝ DO BẠN CẦN BIẾT VÌ SAO PHẢI THÂY NHỚT XE MÁY

–  Khi bạn mới mua xe máy về , sử dụng được một thời gian , thông thường là đi khoảng 1500km thì chúng ta thường phải đi thay nhớt xe máy một lần . Vậy bạn có từng đặt ra câu hỏi rằng ủa sao mình cứ phải đi thay nhớt thường xuyên như vậy nhỉ ?  Và liệu loại nhớt ấy có tốt , có phù hợp với động cơ xe của mình hay không ? – Sau đây là những lý do vì sao bạn nên thay dầu nhớt thường xuyên cho xe máy và giới thiệu một vài loại nhớt xe máy tốt bạn nên sử dụng .
–  Lý do cơ bản dựa trên  tác dụng mà nhớt mang lại đó chính là : không chỉ đơn thuần như chúng ta nghĩ đâu nhé ; ngoài tác dụng làm cho dây sên và bộ răng làm việc hiệu quả thì trong dầu nhớt còn có chứa các chất tẩy rửa giúp làm sạch , loại bỏ bụi bẩn , cặn dơ bẩn  trong nhớt để tránh cho chúng lắng vào bên trong các chi tiết máy . Vì thế sau một thời gian sử dụng , dầu nhớt sẽ bị thay đổi dần do bị oxi hóa bởi môi trường xung quanh , chuyển dần sang màu đen và mất đi khả năng trên . Đó là lý do vì sao bạn phải thay nhớt thường xuyên nhé .


Bao bìa nhớt castrol chính hãng  (ảnh minh hoạ)

– Mặt khác bên trong dầu nhớt còn có một số chất hóa học phụ gia có khả năng ngăn chặn quá trình ăn mòn động cơ , tức là ngăn quá trình oxi hóa xảy ra bằng cách không cho các phản ứng hóa học xảy ra khi tiếp xúc với môi trường đốt cháy động cơ . Nhưng dầu nhớt nếu để lâu ngày thì sẽ bị thay đổi bản chất vốn có của nó , làm mất tính chất hóa học vốn có trong nó và khả năng chống ăn mòn sẽ bị mất dần do bị lẫn các tạp chất khác từ môi trường như bụi bẩn , khí thải … .
–  Hơn nữa dầu nhớt giúp bôi trơn các động cơ di chuyển của xe , làm giảm quá trình ma sát gây hại cho động cơ . Động cơ được bôi trơn bằng dầu nhớt sẽ vận hành tốt hơn , tránh va chạm , ma sát  với nhau  giúp động cơ bền và không bi hen rỉ . Điều này bạn có thể thể quan sát qua hệ thống dây sên là sẽ thấy . Theo thời gian lớp chịu lực này sẽ bị mất dần do nước mưa , bụi bẩn , bị khô do thời tiết nóng , điều này sẽ khiến sự co sát giữa các động cơ xảy ra cao hơn khiến xe bị ” Rup-Bê ‘ . Trên thị trường Việt Nam , có 2 loại dầu nhớt mang lại hiệu quả tối ưu  cho động cơ là castrol và Trizon , 2 loại dầu nhớt này rất bền và tiết kiệm được nhiên liệu cho bạn .

Dầu nhớt tốt nhất cho động cơ xe máy

– Nếu bạn không thay dầu nhớt vì thấy phiền và tốn kém thì bạn hoàn toàn sai lầm . Vì nếu không có dầu nhớt thì động cơ xe bạn sẽ va chạm , ma sát với nhau gây hư hỏng nặng. Số tiền để bạn chi trả cho vấn đề này còn lớn hơn rất nhiều so với số tiền thay dầu nhớt đấy nhé .

– Cuối cùng là việc mua dầu nhớt nào là tốt nhất , trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt giả , kém chất lượng ; nếu mua phải các loại này động cơ của bạn sẽ càng dễ bị oxi hóa hơn . Vì thế hãy kiểm tra thật kĩ các thông tin trên bao bì , nắp chai , mùi thơm của nhớt … Tốt nhất bạn nên đến các trung tâm bảo trì có uy tín , chất lượng hàng đầu như  Honđa , Yamaha … để được tư vấn , hỗ trợ và thay nhớt nhé .
– Chúc các bạn luôn nhiều sức khỏe và lái xe thật an toàn . Thà chậm 1 giây còn hơn gây tai nạn nhé mọi người .

Về trang chủ xe máy: Tin tuc xe may