MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN XE MÁY CỦA BẠN KHÓ NỔ MÁY KHI TRỜI LẠNH

–  Vấn đề các bạn gặp phải thường xuyên , khi thời tiết bắt đầu trở lạnh đó chính là khởi động động cơ của máy rất khó bởi khi đó xăng bị hơi lạnh cản trở , hạn chế sự bay hơi dẫn đến giảm tỷ lệ xăng được đốt cháy trong bộ chế hòa khí . Đặc biệt là ở miền Bắc nước ta , vào mua đông thời tiết rất lạnh có chênh lệch khá cao so với bình thường , đặc biệt là vào sáng sớm có hiện tượng sương xuống khiến bình xăng con bị thiếu , hạo hụt xăng dẫn đến hiện tượng  khó nổ máy .

– Các nhà sản xuất xe máy  đã tìm và hiểu được nguyên nhân trên nên đã nhiên cứu và lắp đặt thêm một bộ phận mới cho xe với tới gọi là le gió nhằm để xăng được giàu hơn ở bình xăng con   để khắc phục sự cố .  Theo lý thuyết lvề nguyên tắc sử dụng le gió gồm 2 loại thông dụng đó chính là điều khiển cơ dành cho các loại xe số và  điều khiển điện dùng cho xe tay ga .

Ảnh minh họa khởi động xe số

– Sự cố này cũng có thể xảy ra khi bạn không sử dụng xe trong vòng 1 tuần . Tốt nhất sau khoảng 6 – 8 tiếng xe ở trạng thái nghỉ ngơi , bạn cần kiểm tra lại hệ thống đèn chiếu sáng , đèn xizan trước khi khởi động nhé . Điều này đảm bảo bình điện luôn cung cấp đủ điện cho hệ thống mô-tơ đề để khởi động . Vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy bạn cũng nên khởi động xe để làm nóng động cơ nhé , chú ý là giữ tay ga khoang 20 – 30s để kích thích sự vận hành của động cơ sau một giâc nghỉ dài vào ban đêm nhé .

–  Bạn có thể so sánh sự vận hành của động cơ xe máy như một vân động viên thể thao điền kinh , bóng đá .. vì trước khi bắt đâu thi đấu họ luôn khởi động với những bạn tập hỗ trợ quen thuộc để làm nóng cơ thể , kích thích sự hoạt động của chân tay sau một đêm dài tĩnh dưỡng ..Với động cơ sẽ máy cũng hoàn toàn tương tự .  . Việc đạp khởi động xe trước khi đề nổ làm cho các chi tiết ở bên trong động cơ thoát khỏi trạng thái tĩn h, cung cấp dầu và làm nóng các chi tiết.

– Theo khuyến cáo của các giới chuyên gia trong ngành xe  đối với các dòng xe số phổ biến như Yamaha , Sirius,  Honda , RSX , Dream… cách khởi động tốt nhất là mở le gió hết hành trình . Chú ý là không được lên ga khi đang mở le gió nhé vì lúc đó sẽ làm lượng gió vào quá nhiều kèm theo bụi bẩn , đất cát từ môi trường bay vào làm giảm hiệu quả của hỗn hợp nhiên liệu trong bộ hòa khí .

Mẫu xe tay ga đẹp cho phái nữ

– Khởi động bằng cách ấn nút đề hoặc bằng cần khởi động. Nếu khởi động bằng nút đề mà máy không nổ thì nên chờ từ 10 đến 20 giây sau mới khởi động lại và mỗi lần khởi động không nên ấn giữ nút đề quá 3 giây sẽ gây hại đến ắc-quy.

– Đối với các dòng xe ga , vì sử dụng le gió bằng điện nên trước khi chuẩn bị nổ máy bạn nhỡ hay mở  khóa điện rồi vặn tay ga trên suốt tuyến đường lưu  thông để hỗn hợp hòa khí được đưa xuống buồng đốt nhé .

– Nên nhớ là khi nổ máy xong bạn không nên chạy đi liền mà hãy giữ tay ga khoảng 15 – 30s cho tới khi nghe tiếng xe máy êm tai , ổn định hơn rồi mới bắt đầu chinh triến trên các tuyến đường nhé .